Phó thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc tại Hệ thống phòng khám đa khoa DHA Medic

Đăng bởi Lê Thị Thương Mến vào lúc 2018-06-06

Chiều 1/6/2017, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc tại trạm y tế DHA Medic phường 11, quận 3.

Trước khi làm việc, Phó thủ tướng thị sát trạm y tế Phường 16, Quận 4 (gọi tắt là Phường 16) và trạm y tế Phường 11, Quận 3 (Gọi tắt là Phường 11). Dù là hai trạm y tế quy mô cấp phường nhưng một bên được xã hội hóa, đầu tư thành phòng khám đa khoa nên hai trạm y tế hoàn toàn khác xa nhau, trong khi trạm y tế Phường 16 vẫn là những thiết bị y tế cũ, thì trạm y tế Phường 11 được trang bị những máy móc khám chữa bệnh hiện đại, có máy lạnh và đội ngũ y bác sĩ uy tín, chất lượng cao từ các bệnh viện lớn, thái độ nhiệt tình, chu đáo khi chăm sóc, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ rất quan tâm tới y tế cơ sở và coi đây là gốc rễ của ngành y, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, kiểm tra một số địa phương, ông Đam rất buồn khi nhiều trạm y tế xã được đầu tư bề thế với 5-7 y bác sĩ nhưng không thu hút được bệnh nhân. Người dân dường như không tin tưởng vào y tế cơ sở, thậm chí là bệnh viện huyện, mà mỗi khi có bệnh sẽ lên thẳng bệnh viện tỉnh, bệnh viện tuyến Trung Ương. Ông Đam cho biết TP.HCM từ trước đến nay có nhiều cách làm mới và đột phá trong lĩnh vực y tế nên muốn nghe và tìm hiểu mô hình y tế cơ sở.

Ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty y tế Việt Anh, chủ đầu tư phòng khám ở trạm y tế P.11 (Q.3), cho biết theo thống kê có khoảng 80% bệnh nhân muốn chữa ở tuyến trên vì sự an tâm chứ không phải vì bệnh nặng. Trong khi nhóm nhà đầu tư này tìm hiểu thì thấy nhiều trạm y tế ở thành phố không hiệu quả. Từ đó, nhóm các nhà đầu tư ngồi lại quyết tâm xây dựng, đầu tư vào phòng khám phường với phương châm “bé hạt tiêu” và gần dân nhất. Nhà đầu tư mong muốn mô hình này kết hợp giữa trạm y tế phường với phòng khám đa khoa và là nơi khám chữa bệnh ban đầu cho người dân. Tuy nhiên, việc đầu tư y tế ở trạm y tế phường gặp một số khó khăn như khung pháp lý, vốn lớn... Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đây là mô hình mới nên cần có sự cổ vũ. Bộ Y tế, UBND TP.HCM cần quyết liệt củng cố hệ thống y tế cơ sở, từ đó góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Ông Đam nhắn nhủ việc hợp tác công tư không nên chạy theo lợi nhuận mà phải dành lợi nhuận để tái đầu tư, mở rộng cơ sở khám chữa bệnh cho người dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: “Khi hợp tác công tư, không để lẫn lộn tình trạng công - tư dưới tên gọi rất đẹp là xã hội hóa, cần minh bạch rõ ràng. Phần nào thuộc về chức năng truyền thống của trạm y tế như chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng phải làm tốt hơn trước. Tất cả người dân phải được chăm sóc tốt hơn trước, không phải trả thêm tiền mà được hưởng dịch vụ tốt hơn. Còn nguồn thu từ những người dân có điều kiện thì dùng để tái đầu tư cho y tế cơ sở. Tôi kêu gọi đã hợp tác công – tư thì phải là hình thức phi lợi nhuận”.

PV:Trung Hiếu

Nguồn: thanhnien.vn


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM