Ung thư bọng đái dễ mắc phải ở đàn ông từ 55 tuổi đến 80 tuổi

Đăng bởi Nguyễn Thiệu Thanh Thuận vào lúc 2018-08-08

CÁC LOẠI BỆNH UNG THƯ (Kỳ 11)

Những loại bệnh ung thư này có tỉ lệ khá cao và không loại trù bất kỳ một ai.

Ung thư bọng đái

Bọng đái là một cái túi nằm ở vùng chậu, có vai trò chứa nước tiểu. Ung thư thường phát xuất từ các tế bào lót mặt trong của bọng đái. Chủ yếu gặp ở khoảng tuổi 55 đến 80. ít gặp ung thư ở tuổi dưới 45. Đàn ông thường bị hơn đàn bà, tỉ lệ 4/1.

Nguy cơ. Hút thuốc lá được coi là nguy cơ chính. Cơ thể chế biến các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá rồi thải ra theo nước tiểu, các chất sinh ung này tích tụ gây hại cho lớp lót bọng đái. Bệnh nghề nghiệp. Arsenic và các hóa chất trong công nghiệp phẩm màu, cao su, da, dệt và sơn.

Đi tiểu có lẫn máu. Tiểu máu thường xảy ra bất ngờ và không có kèm gì đau đớn gì cả, có khi có máu từ đầu đến cuối, có khi chỉ thấy máu khi tiểu gần xong. Tiểu máu có đi có lại nhiều lần là dấu hiệu điển hình của ung thư bọng đái.

Chẩn đoán. Thường thì chính thầy thuốc chuyên khoa tiết niệu soi xem mặt trong của bọng đái (nội soi). Dụng cụ nội soi là một ống nhỏ có gắn một hệ thống rọi sáng và hệ thống sinh thiết, ống này được đưa qua lỗ tiểu vào bọng đái. Nếu thấy chỗ nào khả nghi thì bác sĩ sẽ cắt một miếng nhỏ để làm sinh thiết. Ung thư tế bào chuyển tiếp thường gặp nhất, mọc từ các tế bào lót bọng đái.

Xếp giai đoạn. GDI: ung thư ở lớp lót bọng đái mà chưa ăn vào lớp cơ của thành bọng đái; GĐII: ung thư ăn thành bọng đái nhưng vẫn khu trú ở bọng đái; GĐIV: ung thư đã xâm nhiễm các hạch lymphô và các cơ quan khác như phổi, xương, và gan. Trung gian: GĐII và GĐIII.

Phẫu trị dành cho giai đoạn sớm, các ung thư còn nằm ở lớp lót của bọng đái. Cắt đốt nội soi: đưa một vòng hoặc lưỡi dao xuyên qua ống soi bọng đái vào tới bọng đái để cắt đốt khối bướu. Cắt bọng đái một phần là lấy một mảng bọng đái bị ung thư. Phẫu trị dành cho ung thư bọng đái xâm lấn ăn vào lớp sâu của bọng đái. Cắt bọng đái tận gốc lấy trọn bọng đái và các hạch lymphô xung quanh.

Liệu pháp sinh học. Vắcxin BCG (ngừa lao) được bơm vào bọng đái qua niệu đạo. Thuốc interferon alfa-2b (intron A) có thể kết hợp với BCG. Hóa trị. Thuốc được truyền tĩnh mạch hay bơm vào bọng đái qua ống thông tiểu.

Kết quả điều trị. Ung thư còn nhỏ, khoảng 70% người bệnh khỏi bệnh 5 năm. Ưng thư ác tính thấp thì kết quả điều trị tốt: 10 người, khỏi 9.

Phòng tránh: Uống đủ nước. Không hút thuốc. Cẩn thận: làm nghề liên hệ các hóa chất.

Tại DHA bạn được tiếp cận với phương pháp tầm soát Ung thư:

  1. Tầm soát đột biến Ung thư do di truyền – oncoSure
  2. Tầm soát bằng kỹ thuật xét nghiệm dấu ấn Ung thư – Tumor BioMarker

Nguồn: Cẩm nang Phòng Trị Ung Thư – Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng

 

 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM