Tầm soát ung thư tử cung sao cho đúng?

Đăng bởi Lê Thị Thương Mến vào lúc 2018-06-06

Ước tính trên toàn thế giới cứ 2 phút là có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Bệnh thường không có nhiều triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu. Thông thường khi chúng ta phát hiện ra bệnh thì lúc ấy sẽ rất khó để điều trị. Chính vì vậy các bác sĩ của DHA khuyên bạn nên lưu ý và trang bị những kiến thức cần thiết về việc tầm soát ung thư tử cung định kỳ để tránh những hậu quả đáng tiếc.

1/ Nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung

Có thể nói Virus HPV là nguyên nhân gây ra hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung. Loại vi rút này chủ yếu lây lan qua đường tình dục. Tất cả những phụ nữ đang có sinh hoạt tình dục đều có nguy cơ mắc loại vi rút này, không loại trừ ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên.

2/ Khi nào nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung?

- Các chị em nên bắt đầu tầm soát lúc 21 tuổi trở lên

- Trong độ tuổi từ 21 - 29 tuổi các bạn nên thực hiện Pap smear mỗi 3 năm. Không nên xét nghiệm HPV trong độ tuổi từ 21-29 tuổi, vì ở độ tuổi này tần suất nhiễm chủng HPV chỉ vào khoảng 20%.

 - Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 - 64 nên thưc hiện bộ đôi xét nghiệm Pap smear và HPV mỗi 5 năm hoặc có thể là Pap smear mỗi 3 năm

3/ Khi nào nên ngưng tầm soát ung thư cổ tử cung? 

Khi các bệnh nhân đã vào độ tuổi 65 với các kết quả âm tính trước đó và không có CIN2+ (u biểu mô cấp độ 2 và các tổn thương mức độ cao hơn) trong khoảng 20 năm gần nhất. Tầm soát âm tính đầy đủ là khi có 3 lần Pap smear liên tục âm tính hoặc 2 bộ đôi xét nghiệm liên tục trong 10 năm và lần xét nghiệm trong vòng 5 năm. 

4/ Tham khảo thêm gói khám tầm soát dành cho nữ tại DHA


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM