Những nhóm bệnh đe dọa sức khỏe người cao tuổi

Đăng bởi vào lúc 2019-04-25

Khi bước sang tuổi ngoài 50, người cao tuổi rất dễ mắc bệnh tật do các chức năng sinh lý bị suy giảm, từ đó chức năng đề kháng của cơ thể cũng giảm dần, các loại bệnh tật cũng vì thế mà phát sinh.

Sau đây là một số nhóm bệnh thường gặp ở người cao tuổi theo thông tin thống kê từ Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) được tổng hợp bởi TS.BS. Lê Thanh Hải, đăng trên Báo Sức khỏe và Đời sống

Viêm khớp

Viêm khớp là một trong những bệnh lý mà những người từ 65 tuổi trở lên thường xuyên phải đối mặt. CDC ước tính rằng, viêm khớp chiếm tỷ lệ 49,7% trong tổng số người 65 tuổi mắc phải và có thể dẫn đến đau, đi kèm chất lượng cuộc sống thấp đối với một số người cao niên.

Bệnh tim

Theo CDC, bệnh tim ảnh hưởng đến 37% đàn ông và 26% phụ nữ 65 tuổi trở lên. Khi lớn tuổi, họ đang ngày càng sống với các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như: tăng huyết áp và cholesterol cao, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim mạch.

Bệnh hô hấp

CDC cho biết, bệnh mãn tính hô hấp dưới, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những người 65 tuổi trở lên.
Trong số những người từ 65 tuổi trở lên, khoảng 10% đàn ông và 13% phụ nữ đang sống chung với bệnh hen suyễn và 10% đàn ông, 11% phụ nữ đang sống chung với viêm phế quản mạn tính hoặc khí phế thũng.

Bệnh đái tháo đường

CDC ước tính rằng, 25% những người tuổi từ 65 tuổi trở lên đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường có thể được xác định và giải quyết sớm với xét nghiệm đường máu đơn giản.

Bệnh Alzheimer

Hiệp hội Alzheimer báo cáo, cứ 9 người trong độ tuổi từ 65 trở lên có 1 người mắc bệnh Alzheimer.

Ung thư

Theo CDC, ung thư là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong ở những người trên 65 tuổi. CDC cũng cho biết, 28% đàn ông và 21% phụ nữ trên 65 tuổi đang sống chung với căn bệnh ung thư.

Tất cả những nhóm bệnh trên đều có thể phòng và điều trị sớm khi được phát hiện dấu hiện, triệu chứng ngay từ giai đoạn đầu. Do vậy, việc thăm khám sức khỏe thường xuyên là điều vô cùng cần thiết để người lớn tuổi có một sức khỏe ổn định, nâng cao tuổi thọ.

 

 


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM