Chưa hết hoang mang về sán lợn, lại phát hiện sán lá gan

Đăng bởi Phan Văn Dương vào lúc 2019-03-27

Vừa qua, vụ việc gần 1.700 trẻ ở Bắc Ninh được đưa về Bệnh viện Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ xét nghiệm sán lợn với số dương tính bước đầu là 209 bé đã gây hoang mang dư luận. Và khi mà sự lo sợ về sán lợn chưa hạ nhiệt, một lần nữa, dư luận lại tiếp tục bước vào tâm lý lo lắng bởi một số Bệnh viện liên tục công bố thông tin nhiều bệnh nhân phát hiện bị nhiễm sán lá gan hàng chục năm và đang sinh sôi, lan ra trong nhiều bộ phận cơ thể.

Theo các chuyên gia, sán lá gan có 2 loại: lớn và nhỏ. Tuy nhiên, người bình thường đa số dễ bị nhiễm sán lá gan lớn hơn.

Năm 2006, tình trạng lây nhiễm sán lá gan lớn đã trở thành nỗi bàng hoàng trên cả nước. Từ 27 tỉnh, thành có người bị nhiễm sán lá gan lớn, chỉ trong một thời gian ngắn, căn bệnh này đã lan ra 45 tỉnh, thành. Có người bị nhiễm, mãi đến khi sán đục gối, khoét ngực chui ra ngoài mới biết!

Những tác nhân gây bệnh sán lá gan lớn thường là từ động vật ăn cỏ, hoặc cũng có thể bị lây truyền qua trung gian là một số loài ốc nước ngọt (ốc họ Lymnaea).

Người nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước (rau ngổ, rau nhút, rau cần…) hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán. Ấu trùng vào dạ dày đến ruột, gan sán trưởng thành, ký sinh tại gan nhiều năm, đẻ trứng theo phân ra ngoài, xuống nước, nở thành ấu trùng lông, sau đó phát triển thành một loại ốc thuộc họ Lymnaea, rồi thành ấu trùng đuôi và thành nang trùng. Nang trùng bám vào các loại rau thủy sinh, bơi trong nước, người ăn uống phải sẽ mắc bệnh sán lá gan lớn.

Sau khi vào dạ dày, tá tràng, các vỏ nang trùng bị phá hủy và giải phóng ra ấu trùng, ấu trùng xuyên qua thành tá tràng vào ổ bụng rồi di chuyển đến gan, ấu trùng đục thủng bao gan chui vào nhu mô gan để sinh trưởng và phát triển. Ở đấy, chúng tiết ra các các chất độc phá hủy nhu mô gan gây áp - xe gan.

Sau một thời gian từ 2 - 3 tháng phát triển ở nhu mô gan, sán trưởng thành có thể chui vào đường mật tiếp tục phát triển, đẻ trứng và suốt trong thời gian dài (khoảng 10 năm) nếu không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư đường mật.

Ngoài ra, có một số rất ít trường hợp ấu trùng di chuyển lạc chỗ, chúng không đến gan mà đến một số cơ quan khác (da, cơ, khớp, vú, thành dạ dày, đại tràng…) và gây bệnh ở đó. Vì vậy, một số nhà chuyên môn đã gặp những trường hợp u đại tràng chẩn đoán nhầm là ung thư đại tràng.

Bệnh sán lá gan lớn gặp ở mọi lứa tuổi, tuổi mắc nhiều nhất là 30 - 40 tuổi, nữ mắc bệnh nhiều hơn nam (từ 2 - 2,5 lần). Hầu hết triệu chứng lâm sàng của áp - xe gan do sán lá gan lớn gây ra không có gì đặc biệt, tương tự như áp - xe gan với các nguyên nhân khác (do ký sinh trùng, vi khuẩn), thường mệt mỏi, có sốt (có thể sốt cao hoặc sốt nhẹ, chiếm tỉ lệ khoảng 70 %), đau nhẹ ở hạ sườn phải (tỉ lệ chiếm 70 - 80 %), đôi khi đau bụng âm ỉ không rõ vị trí, gan sưng to và đau.

Một số trường hợp có rối loạn tiêu hóa (chán ăn, phân không thành khuôn, tiêu chảy). Một số trường hợp có dị ứng da (20 - 30 %), biểu hiện các nốt sẩn trên da gặp chủ yếu ở đùi, mông, lưng, cảm giác ngứa, khó chịu. Một số người bệnh có ho kéo dài, đau tức ngực. Các trường hợp vàng da có thể do sán di chuyển vào đường mật và phát triển ở đấy gây viêm đường mật.

Khi gặp những biểu hiện này, người bệnh nên sớm đi xét nghiệm ký sinh trùng để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Khi áp - xe gan không điều trị kịp thời có thể áp - xe bị vỡ vào màng phổi, màng bụng, thành bụng gây viêm phúc mạc, nhiễm độc rất nguy hiểm cho tính mạng.

Bên cạnh đó, để tránh mắc bệnh, không nên ăn cá và ốc chưa nấu chín dưới mọi hình thức. Không ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không dùng phân người nuôi cá và không phóng uế xuống các nguồn nước.

 

 


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM